Du lịch biển Hải Tiến, Hoằng Hóa, Thanh Hóa

Đất Cổ Hoằng xưa (nay là huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) nổi danh là vùng đất hiếu học, giàu truyền thống lịch sử văn hóa, nơi sản sinh ra nhiều bậc hiền tài lưu danh sử sách. Với 16 di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng cấp quốc gia với 77 di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, vùng đất Hoằng Hóa tự hào lưu giữ trong mình những tiềm năng du lịch: du lịch sinh thái, du lịch văn hóa – lịch sử. Đặc Biệt là tiềm năng du lịch biển và nghỉ dưỡng của khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến.

 

Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến nằm trên bờ biển thuộc địa phận 4 xã: Hoằng Hải, Hoằng Tiến, Hoằng Thanh, Hoằng Trường ( huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa). Cách thủ đô Hà Nội 155km, cách trung tâm thành phố Thanh Hóa 17km, khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến như một nét chấm phá trong bức tranh sơn thủy hữu tình trên dọc bờ biển dài 12km của huyện Hoằng Hóa mang đến sự khách biệt và mới lạ so với các điểm du lịch biển khác của xư Thanh.

Biển Hải Tiến có bãi biển hoang sơ, cảnh quan tự nhiên hấp dẫn, nơi đây không chỉ có biển xanh, cát trắng, nắng vàng cùng những rặng dừa xanh, rừng phi lao bát ngát mà dưới bàn tay tài hoa và trí tuệ của con người, nhiều cơ sỏ hạ tầng du lịch đpej sang trọng và hiện đại được xây dựng đã biến vùng đất cát hoang sơ trở nên đẹp nên thơ khách có thể lựa chọn cho mình những biệt thự riêng biệt hay khách sạn tiêu chuẩn như: Flamingo Ibiza Party Resort, LightLand Hải Tiến, khách sạn Tuấn Linh, Hải Tiến Resort, Thiên Đường Xứ Thanh.

Từ biển Hải Tiến khách có thể kết nối nhiều di tích lịch sử- văn hóa như đền thờ Trạng Quỳnh tại làng Bột Thượng, xã Hoằng Lộc; đền thờ các nhân thần, thiên thần như: Triệu Quang Phục, Lê Phụng Hiểu, Tô Hiến Thành, Trần Khát Chân, Lương Đắc Bằng, Lương Hữu Khánh…Các di tích lịch sử cách mạng như: Tượng đài Lão dân quân Hoằng Trường anh hùng- nơi các cụ bắn rơi máy bay Mỹ, cồn Ba Cây, cồn Mã Nhón- nơi diễn ra cuộc khởi nghĩa 24/7 giành chính quyền sớm nhất trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong cuộc Cách Mạng tháng 8/1945. Xa hơn nữa, Hải Tiến với khoảng 10 phút đi tàu cao tốc đến sân gôn FLC resort cùng với Sầm Sơn là trung tâm, là điểm tiếp nối khám phá nhiều địa danh lịch sử, văn hóa và danh thắng thiên nhiên của mảnh đất xứ Thanh: Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ (Vĩnh Lộc), Khu di tích lịch sử Lam kinh (Thọ Xuân), suối cá thần Cẩm Lương (Cẩm Thủy), Vườn quốc gia Bến En (Như Thanh), khu du lịch sinh thái Pù Luông (thiên đường giữa đại ngàn vùng Quan Hóa-Bá Thước), động Từ Thức (Nga Sơn), động Tiên Sơn – Hàm Rồng (TP Thanh Hóa).

          Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt quy hoạch chung tại Quyết định số 2750/QĐ-UBND ngày 01/8/2009 với tổng diện tích quy hoạch hơn 400 ha thuộc các xã Hoằng Trường, Hoằng Hải,  Hoằng Tiến, Hoằng Thanh, Hoằng Phụ. Hiện nay với nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương và tâm huyết của các nhà đầu tư, khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến  đã có nhiều hạng mục hạ tầng, dịch vụ sẵn sàng phục vụ du khách như: Biệt thự, phòng nghỉ, phòng khách sạn, ki – ốt bãi biển, khu ẩm thực, các dịch vụ ăn uống, nghỉ ngơi, vui chơi giải trí.

Phát triển du lịch sinh thái biển Hải Tiến đã được xác định phù hợp với định hướng phát triển quy hoạch tổng thể hệ thống đô thị được Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1588/QĐ-UBND ngày 27/4/2015, phê duyệt quy hoạch vùng ven biển huyện Hoằng Hóa và quy hoạch chung xây dựng đô thị Hải Tiến. Kết hợp khu du lịch sinh thái với phòng hộ bờ biển và bảo vệ môi trường, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của khu vực toàn tỉnh. Chính vì thế trong thời gian tới, huyện Hoằng Hoá sẽ  đẩy mạnh tiến độ thực hiện đầu tư theo quy hoạch, tuyên truyền quảng bá du lịch. Tăng cường các nguồn lực và đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch. Tập trung phát triển các sản phẩm du lịch như: Du lịch nghỉ dưỡng biển, du lịch tham quan, du lịch khám phá, tìm hiểu lịch sử, văn hóa, tâm linh, du lịch đường thủy… Nâng cao hiệu quả quản lý của nhà nước và phát triển nguồn nhân lực du lịch. Bên cạnh đó huyện có các biện pháp bảo vệ môi trường tự nhiên, xây dựng môi trường văn hóa, tạo môi trường an toàn cho các hoạt động du lịch, nhằm xây dựng môi trường văn hóa du lịch hấp dẫn.

    Sau 7 năm chính thức đi vào hoạt động đã chứng minh sức hút của Hải Tiến. Lượng khách đã tăng nhiều lần (năm 2012, có 406 phòng nghỉ, đón được 50.000 khách, thì năm 2018, có 5.100 phòng nghỉ đón được hơn 1,3 triệu lượt khách đến tắm biển, nghỉ dưỡng), công suất sử dụng phòng bình quân ước đạt 60%, các ngày lễ, thứ 7, chủ nhật, tháng 6,7,8 công suất sử dụng phòng tại KDL đạt 100%, có nhiều ngày cao điểm không đủ phòng để phục vụ du khách. Tổng doanh thu từ hoạt động du lịch giai đoạn 2012 – 2018 ước đạt hơn 3 nghìn tỷ đồng. Hiện nay, toàn khu du lịch có khoảng 3.000 lao động hoạt động trong lĩnh vực du lịch, trong đó 90% là con em địa phương.

Về với Hải Tiến, du khách không chỉ bị “níu chân” bởi cảnh quan thiên nhiên kỳ thú, thưởng thức các món hải sản tươi ngon hay những sản vật phục vụ du lịch ẩm thực như phi Cầu Sài, rượu Ngọc Chuế, nước mắm Khúc Phụ…  du khách còn ấn tượng bởi nhiều giá trị văn hóa, lịch sử lâu đời của đất và người Hoằng Hóa, tham gia du lịch tâm linh, tham quan các di tích lịch sử văn hóa, cách mạng. Huyện Hoằng Hóa có quần thể kiến trúc nghệ thuật đình, chùa, nghè, đền thờ với 93 di tích lịch sử văn hóa, cách mạng đã được xếp hạng. Hoằng Hóa còn được biết đến với các làng nghề có tiếng trong vùng như nghề mộc Đạt Tài – Hạ Vũ (Hoằng Hà, Hoằng Đạt), nghề mây tre đan Đoan Vĩ, Thái Hòa (Hoằng Thịnh), dệt vải tơ, lụa Nghĩa Hưng (Hoằng Lộc)… Hơn nữa, những năm gần đây, điều kiện giao thông đi lại được đầu tư nâng cấp thuận tiện, từ Hải Tiến – Hoằng Hóa về TP Thanh Hóa bằng 3 cây cầu Hoàng Long, Hàm Rồng, Nguyệt Viên. Trong tương lai nối với Sầm Sơn bằng hệ thống đường bộ ven biển. Bằng đường thủy, du khách có thể trải nghiệm nhiều hành trình thú vị.

Để phát huy có hiệu quả những tiềm năng, thế mạnh, huyện Hoằng Hóa đã ban hành Chương trình phát triển du lịch – dịch vụ giai đoạn 2016-2020.  Mục tiêu của Chương trình là tăng cường công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, sản phẩm du lịch chất lượng cao, đa dạng gắn liền với bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa, sử dụng và khai thác có hiệu quả các tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, xây dựng KDL sinh thái biển Hải Tiến phát triển thành đô thị du lịch và trở thành thương hiệu du lịch của Hoằng Hóa.  Đến nay, xen lẫn giữa một vùng non nước mây trời thoáng đãng của biển Hải Tiến, hạ tầng du lịch được đầu tư đồng bộ, các khu biệt thự, khách sạn, nhà hàng, các khu thể thao, vui chơi giải trí… được xây dựng hiện đại, kết hợp hài hòa, tinh tế với thiên nhiên. Điển hình như Công ty TNHH du lịch và thương mại EURO – chủ đầu tư khu Hải Tiến Resort có các villa riêng biệt, trang thiết bị hiện đại mang đến một phong cách nhẹ nhàng và thanh lịch. Công ty Đầu tư và Du lịch Hải Tiến với chuỗi khách sạn Ánh Phương, nhà hàng, biệt thự được đầu tư hiện đại, hướng biển…

Nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của du khách khi đến với biển Hải Tiến, Công ty TNHH Thanh Vân đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng khu vui chơi cảm giác mạnh với các trò chơi mới lạ, hấp dẫn như đu quay, tàu lượn, cầu trượt… Năm 2018, nhằm góp phần khai thác hiệu quả các tiềm năng du lịch, đa dạng các dịch vụ du lịch biển Hải Tiến, Công ty Cổ phần Đầu tư và Du lịch Đại Dương Xanh đã đầu tư 6 tàu du lịch cao tốc (loại chở khách từ 20-25 chỗ ngồi) vào phục vụ khách du lịch đường thủy từ KDL sinh thái biển Hải Tiến đến với các địa danh nổi tiếng như:  Sầm Sơn; Hòn Sụp – Đền thờ Long Vương (Đảo Nẹ); Cảng cá Hoằng Phụ – rừng ngập mặn Hoằng Châu; Hòn Bò, Bia chiến thắng trận đầu của Hải quân và nhân dân Việt Nam ở xã Hoằng Trường… Đây thực sự là những tín hiệu mừng để ngành du lịch huyện Hoằng Hóa có thể khai thác và phát huy hết tiềm năng của mình, góp phần tạo điểm nhấn kêu gọi thu hút đầu tư và khách du lịch đến với Hải Tiến, phấn đấu đến năm 2020, thành lập đô thị du lịch biển Hải Tiến.

Là điểm du lịch mới được đưa vào khai thác, chắc chắn khu du lịch còn nhiều hạn chế cần khắc phục, nhưng với tiềm năng sẵn có và lộ trình phát triển phù hợp nơi đây sẽ thực sự trở thành điểm du lịch hấp dẫn, thân thiện thu hút ngày càng đông du khách đến tham quan và nghỉ dưỡng.

Cấp ủy, chính quyền, nhân dân và các nhà đầu tư phát triển du lịch  tại Hoằng Hóa luôn tiếp thu, cầu thị và mong được sự đóng góp của quý khách, các nhà khoa học, các nhà quản lý để du lịch sinh thái biển Hải Tiến thật sự là điểm đến hấp dẫn trong hiện tại và tương lai.

0766327879